thông tin

cropped-dsc_0047.jpgLê xe máy ra đường, đầu óc bận rộn suy nghĩ về vô vàn những công việc ngổn ngang. Tôi hoà mình vào dòng người vội vàng của buổi sáng nơi thành thị. Dòng người nơi đây như dòng nước đều đặn chảy, cuốn tôi theo trong vô thức. Không ít lần tôi giật mình, trong đầu chẳng có kí ức nào về con đường mình vừa đi qua. Có lẽ tôi đã mất đi sự tò mò của một đứa trẻ. Tôi lướt qua những con đường, những ngôi nhà và cả những con người khác một cách hững hờ, chỉ một hướng phía đích đến được tôi quan tâm. Nhưng liệu kết quả là quan trọng? Hay quá trình ta đạt được kết quả mới dạy được cho mỗi người những bài học quý giá?

Chính lúc ấy, tôi thấy mình cần sống chậm lại và tìm đến những giá trị sống thật hơn. Tôi bắt đầu quan sát và ghi nhớ những điều diễn ra xung quanh mình. Giành nhiều thời gian hơn cho những mối quan hệ hiện tại, kết bạn với những con người mới và tìm hiểu về câu chuyện của họ. Tôi đã thấy cuộc sống này ý nghĩa hơn và những khoảng trống trong tôi được lấp đầy bởi nhiệt huyết và đam mê của tuổi trẻ. Câu chuyện nào cũng sẽ có những khó khăn, đam mê nào cũng có rào cản, vì “nếu dễ thì ai chẳng làm được ”. Những người thành công, họ có chung một điểm, đó là không thấy mình khổ. Tất cả những gì họ thấy chỉ là niềm hạnh phúc được sống với đam mê của chính mình. Và hãy tin tôi, khi bạn được nghe họ nói, bạn sẽ cảm  nhận được niềm hạnh phúc ấy lan toả, bao trùm lấy không chỉ bạn mà sẽ là toàn bộ không gian xung quanh.

DSC_0033Nếu bạn hỏi tại sao chúng tôi lại chọn etegami để đặt cho cuốn “kí sự” (journal) này, thì tôi xin thay câu trả lời bằng cách giới thiệu ý nghĩa từ etegami trong văn hoá người Nhật.

Ở Nhật Bản, etegami là tên gọi của một loại tranh dân gian mà họ vẽ, rồi tặng nhau với những dòng tâm tình cũng được viết bằng tay một cách kĩ lưỡng. Nếu dịch sát nghĩa thì đó là bưu thiếp. Nhưng nếu gọi là bưu thiếp đơn thuần thì chúng ta đã bỏ qua những giá trị tinh thần quan trọng, thứ tạo cho etegami có sự khác biệt độc đáo mà không loại bưu thiếp nào khác có được. Đó chính là sự độc nhất. Etegami được tạo ra cho người được tặng và chỉ dành riêng cho người ấy. Còn gì quý giá hơn một món quà tự làm bằng tay, khi mà thế giới này đang chìm trong hằng hà sa số những mặt hàng công nghiệp, được sản suất đại trà. Những nét vẽ, con chữ có thể nghệch ngoạc đó là thành quả của cả một thời gian dài loay hoay nghĩ ngợi xem phải vẽ điều gì, chọn màu nào, hay một điều tưởng chừng đơn giản như viết gì lên etegami cũng sẽ khiến bạn mất kha khá thời gian.

DSC_0074.jpgVậy họ vẽ gì trong etegami?

Tất cả mọi thứ.

Khi nói tất cả, tôi thật sự muốn nói đến “tất cả”, tất cả những thứ đang diễn ra xung quanh đều có thể trở thành đề tài cho etegami. Mọi thứ đều ẩn trong mình một câu chuyện đang chờ được khám phá. Đó có thể là một bông hoa loa kèn tháng tư mà một người Hà Nội muốn gởi tặng cho người bạn miền Nam lâu ngày chưa gặp. Hay một tô bún riêu cua ở chợ nổi Cái Răng mà ta đang thưởng thức trong chuyến du lịch miền Tây, ta vẽ lại cùng vài dòng cảm nhận để tặng cho chính mình. Một ngày kia, khi nhìn lại, cái mùi hương đặc quệnh của cua đồng, cà chua thơm nức giữa bình minh sông nước sẽ giúp xua tan cái vội vàng giữa phố phường chật chội. Etegami sẽ là phương tiện ghi chép và lan toản những điều tuyệt vời ấy.


etegami

facebook
instgram


Đồng sáng lập

Vũ Vy Anh
Cam Trần

 

Advertisement